4 Cách trị chồng gia trưởng hiệu quả, tâm phục khẩu phục

Chồng gia trưởng sẽ khiến cuộc sống hôn nhân của các chị em càng thêm bế tắc và ngột ngạt. Họ luôn đặt ra những quy tắc riêng và bắt bạn phải tuân theo. Tuy nhiên, nếu khéo léo và tinh tế, bạn sẽ có cách trị chồng gia trưởng hiệu quả, khiến họ phải tâm phục khẩu phục.

Chân dung người chồng gia trưởng

người chồng gia trưởng

Nếu người chồng của bạn có những hành động hay biểu hiện dưới đây thì đích thị đó là người chồng gia trưởng:

Thường xuyên ngắt lời bạn nói

Trong mọi cuộc trò chuyện hay tranh cãi, khi bạn vừa cất lời, anh chồng ngay lập tức gạt phăng đi và lái câu chuyện theo hướng mới của anh ta.

Luôn đặt ra các quy tắc và bắt bạn tuân theo

Nếu người chồng của bạn luôn đặt ra các nguyên tắc và bắt buộc bạn phải làm theo thì xin chia buồn, chồng của bạn là một người gia trưởng. Anh ấy sẽ bắt bạn phải làm theo những gì mình đề ra.

Đàn ông có tính gia trưởng luôn muốn người khác phải làm theo ý mình, nghe theo sự sắp đặt của họ, nếu không họ rất dễ cáu giận, thậm chí là quát nạt, động chân tay.

Không quan tâm tới các vấn đề của bạn

Khi bạn chia sẻ hay gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống thì câu cửa miệng của người chồng gia trưởng sẽ là “Đó là việc của em, em tự giải quyết đi”. Anh ấy sẽ luôn thờ ơ và không quan tâm đến mọi vấn đề của bạn, để bạn tự xoay sở với mọi rắc rối.

Người đàn ông tính gia trưởng họ luôn xem mình là trung tâm và quan trọng nhất. Mọi vấn đề của người khác không đáng để họ bận tâm.

Khi tranh luận, anh ta luôn đúng

trong tranh luận anh ta luôn đúng

Trong bất cứ cuộc tranh luận nào, chồng của bạn cũng luôn là người đúng. Cái tôi của anh ấy quá cao khiến họ không bao giờ chịu xuống nước nhận sai, họ luôn cho rằng mình là người đúng.

Lâu dần bạn bị lép vế và áp đảo, họ không cho bạn cơ hội để chứng minh hay trình bày lý lẽ của mình.

Dễ chịu với những việc khác nhưng luôn tức giận với bạn

Những người chồng gia trưởng thường kìm nén sự khó chịu, bực tức trong lòng sau đó về nhà xả giận vô cớ lên vợ con. Đây là tính cách nổi bật khắc họa chân dung người chồng gia trưởng.

Thường xuyên đánh chửi bạn rồi đổ lỗi cho sự nóng giận

thường xuyên đánh vợ

Người đàn ông gia trưởng rất dễ động chân, động tay. Họ đánh vợ sau đó lại hối lỗi và lấy lý do là sự nóng giận nhất thời.

[THAM KHẢO] 4 Cách trị chồng vũ phu từ một phụ nữ cao tay

Tiên trách kỷ hậu trách nhân

Trước khi trách chồng, mỗi bà vợ cần tỉnh táo và nhìn lại bản thân mình. Đôi khi sự gia trưởng của đàn ông bắt nguồn từ chính nhược điểm của người vợ. Chẳng hạn, nếu người vợ không biết cách chi tiêu thì buộc người chồng phải kiểm soát chặt chẽ tiền bạc.

Nếu người vợ hiểu biết kém thì người chồng sẽ hay phàn nàn về cách ứng xử của vợ. Do đó, những bà vợ đoảng trước tiên cần thay đổi bản thân mình, nếu không chính bạn sẽ là người tiếp tay cho tính gia trưởng của chồng.

Cách trị chồng gia trưởng hiệu quả nhất

Nếu chồng bạn là người gia trưởng, hãy tham khảo thêm một số cách trị chồng khiến anh ấy phải tâm phục khẩu phục.

Bình tĩnh

Cách trị chồng gia trưởng

Đàn ông gia trưởng thường nóng tính. Do đó để trị chồng, bạn cần bình tĩnh giải quyết, không được nóng vội. Lúc chồng đang nóng giận hãy im lặng, đừng cố cãi tay đôi. Đợi lúc tinh thần thoải mái, vui vẻ lúc đấy mới nhẹ nhàng phân tích để chồng hiểu.

Tự lập

Với chồng gia trưởng, chị em hãy học cách tự lập, không phụ thuộc vào chồng. Tốt nhất, hãy độc lập về kinh tế, làm chủ tài chính, không ngửa tay xin tiền chồng để không bị mang danh là đồ ăn bám, vô dụng.

Nhiều người vợ vì không làm ra tiền, tất cả trông cậy vào chồng nên chồng bảo gì phải nghe, không thể phản kháng. Do đó, nếu được đối xử công bằng, bản thân bạn phải thay đổi, phải tương xướng với chồng.

Phụ nữ độc lập cả về tài chính lẫn tình cảm. Phải biết yêu mình thì chồng mới yêu. Đến bản thân mình còn không lo được thì không trông chờ được vào ai.

Không nên im lặng

Không nên im lặng khi chồng gia trưởng

Nhiều người vợ âm thầm cam chịu và im lặng trước sự gia trưởng của chồng. Tuy nhiên chính điều này lại càng thêm “tiếp tay cho giặc”, chồng lại càng được đà hống hách, lấn tới.

Nếu ấm ức, bức xúc, bạn hãy thẳng thắn nói ra. Bạn phải lên tiếng thì chồng mới biết và mới tìm cách để giải quyết. Nếu cứ ấm ức chịu đựng cuộc sống của bạn càng thêm bế tắc, mệt mỏi và thậm chí nhiều chị em còn có suy nghĩ tiêu cực.

15+ Cách nói chuyện với chồng khôn khéo mà chị em cần biết.

Kiên trì

Muốn trị được chồng gia trưởng, chị em phải thật kiên trì bởi “Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”, chỉ cần bạn kiên trì, chắc chắn sẽ có ngày thành công.

Tuyệt đối không nên thỏa hiệp, cam chịu và chấp nhận “sống chung với lũ”, khi chồng có tính gia trưởng, hãy thật kiên trì tìm cách cải tạo. Kiên trì chiến đấu, kiên trì đấu tranh sẽ có ngày dành được thắng lợi.

Chồng gia trưởng không phải là không có cách để trị, quan trọng là bạn phải thật khéo léo và tinh tế. Tuyệt đối không chịu khuất phục và cam chịu. Hãy mạnh mẽ đứng lên để cảm hóa và thay đổi chồng. Chúc các chị em thành công!