Thám tử là gì ? Tìm hiểu về nghề thám tử chuyên nghiệp

Giữa rất nhiều nghề nghiệp có lẽ nghề thám tử là nghề có nhiều bí ẩn nhất hiện nay. Vậy thám tử là gì, công việc chính của những thám tử tư thời nay có khác với những câu truyện trinh thám mà chúng ta đã từng mê say đắm. Để giúp quý bạn hiểu rõ hơn với nghề này chúng tôi xin đưa ra những thông tin hữu ích dưới đây.

Thám tử là gì?

Trước tiên xin khẳng định thám tử tư chính là một nghề vô cùng mới mẻ tại Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại ở nước ta vẫn chưa có bất kỳ trường lớp đào tạo thám tử chuyên nghiệp này. Trong tiếng anh danh tử thám từ là Private investigator dùng để chỉ những người chuyên thực hiện các hành động điều tra, theo dõi và giám sát, tìm ra những bằng chứng để xác minh vụ việc nào đó.

Nếu xét về bản chất chúng ta có thể hiểu đây là nghề cung cấp dịch vụ điều tra, thu thập thông tin và sau đó sẽ được nhận thù lao hoặc phí tổn.

Nghề thám tử tại Việt Nam

Tại Việt Nam nghề thám tử tư còn quá mới mẻ và chưa được mọi người biết tới. Với tính chất công việc thì trên thế giới thám tử thường tiến hành điều tra tội phạm hình sự,… Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại, tại Việt Nam chưa có bất kỳ một văn bản pháp luật nào quy định hoạt động của thám tử.

Tuy nhiên nhu cầu của người mong muốn sử dụng dịch vụ thám tử tại Việt Nam là có. Bởi vậy mà nghề này ngày càng hot và chắc chắn sẽ thu hút nhiều bạn trẻ trong thời gian tới.

Một số tiêu chí cần có để trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp

Sẽ không quá khó khăn nếu bạn muốn làm thám tử. Tuy nhiên để trở thành thám tử chuyên nghiệp thì đó lại cả một quá trình rèn luyện lẫn phẩm chất đạo đức. Cụ thể:

Lý lịch phải tốt: Đầu tiên người làm thám tử trước đó không vướng phải bất kỳ một tiền án tiền sự nào. Không bị vướng vào những vấn đề tiêu cực tài chính, tiền bạc hay văn hóa xã hội.

Đạo đức nghề nghiệp: Đặc thù của nghề thám tử đó là theo dõi để nắm bắt thông tin cá nhân, thậm chí là những thông tin nhạy cảm. Nếu tiết lộ cho người khác hoặc phát tán lên mạng xã hội sẽ để lại hậu quả khôn lường. Do vậy, muốn trở thành thám tử chuyên nghiệp thì vấn đề đạo đức luôn cần đặt lên hàng đầu. Bạn cần đảm bảo tính bảo mật thông tin, sự trung thực, kiên nhẫn, làm việc có trách nhiệm, bình tĩnh xử lý công việc,…

Kiến thức tốt: Cần phải liên tục cập nhật, trau dồi kiến thức về pháp luật, văn hóa nơi hành nghề, tâm lý học, võ thuật,…

Kinh nghiệm làm việc: Mỗi thám tử khi được cấp phép sẽ cần phải có từ 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc trong công ty thám tử được cấp phép.

Thám tử thường làm những công việc gì?

Nhiệm vụ của thám tử sẽ tùy theo yêu cầu của khách hàng nhưng vẫn cần đảm bảo trong khuôn khổ cho phép của luật pháp. Không vi phạm pháp luật đặc biệt là không vi phạm đạo đức làm việc. Các thám tử tư sẽ có những công việc như sau:

Điều tra ngoại tình: Sau khi nhận được thông tin, các thám tử sẽ có nhiệm vụ điều tra theo dõi vợ/ chồng để tìm ra được những bằng chứng, giá trị xác minh người đó có ngoại tình hay không. Nếu có thì nhân tình là ai, mối quan hệ 2 người tới mức nào rồi,…

Điều tra số điện thoại, biển số xe: Dựa theo những thông tin mà khách hàng cung cấp thám tử sẽ tiến hành điều tra, xác minh sau đó đưa lại số điện thoại hay biển số xe của người sở hữu cho khách hàng.

Điều tra an ninh nội bộ, điều tra hàng giả hàng nhái: Trong trường hợp này các thám tử sẽ thực hiện nghiệp vụ của mình để theo dõi, quan sát, thu thập bằng chứng về vấn đề an ninh nội bộ, chất lượng hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng.

Xác minh danh tính: Thám tử sẽ điều tra thông tin cá nhân của đối tượng theo yêu cầu. Tiếp theo đó mang về những thông tin hữu ích giúp khách hàng có thể xử lý khúc mắc.

Tìm người thất lạc, trốn nợ: Các thám tử chuyên nghiệp cần phải tốn rất nhiều công sức vào việc này để tìm ra dấu vết, tung tích của đối tượng mà khách hàng yêu cầu.

Giám sát con cái: Nhiệm vụ của các thám tử trong trường hợp này đó là theo dõi, canh chừng, đảm bảo sinh hoạt, giờ giấc của con, bảo vệ an toàn cho con.

Dịch vụ vệ sĩ mật: Ở đây thám tử sẽ thực hiện những công việc nhằm đảm bảo sự an toàn tính mạng cho đối tượng cần bảo vệ.

Dịch vụ thám tử uy tín tại Hà Nội

Các bạn đang tìm kiếm dịch vụ thám tử uy tín tại Hà Nội. Công ty thám tử Liên Việt tự tin là ứng cử viên đáng để bạn lựa chọn. Chúng tôi sở hữu đội ngũ thám tử chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và kiến thức hành nghề đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. Đặc biệt chúng tôi đều làm việc dựa theo hợp đồng đã có sự cam kết của 2 bên.

  • Thông tin của khách hàng tuyệt đối được bảo mật.
  • Thám tử làm việc hiệu quả, những thông tin và bằng chứng thu lại chính xác, có ích cho khách hàng. Nếu thông tin sai sự thật sẽ hoàn trả lại tiền.
  • Chi phí dịch vụ phù hợp với mức độ công việc. Nếu có chi phí phát sinh sẽ có hóa đơn cụ thể.
  • Thám tử Liên Việt hoạt động với phương châm: Uy tín, chính xác, nhanh chóng, đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Với bài viết trên đây chắc hẳn quý khách đã biết được thám tử là gì và làm sao để thuê được thám tử tư chuyên nghiệp. Quý khách có nhu cầu, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lắng nghe phương hướng giải quyết ổn thỏa nhất.