15+ Cách nói chuyện với chồng khôn khéo mà chị em cần biết!

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng suôn sẻ và tốt đẹp. Đôi khi vợ chồng sẽ có tranh chấp, cãi cọ chỉ vì một câu nói. Tuy nhiên, khi sóng gió qua đi thì mỗi người sẽ có cách nhìn và sự thấu hiểu về đối phương hơn thông qua nhiều cách khác nhau, ví dụ như nói chuyện. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các chị em một số cách nói chuyện với chồng khôn khéo cần biết.

1. Yêu thương, tránh những lời trách móc

Nếu đang cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với chồng mình vì người ấy ít lắng nghe bạn thì bạn có thể chủ động biểu lộ tình cảm trước. Thay vì những lời trách móc, chất vấn , khó chịu thì bạn hãy bộc lộ những cảm xúc yêu thương của mình với họ trước khi nói chuyện.

cách nói chuyện với chồng 1
Hãy bộc lộ những cảm xúc yêu thương với chồng mình

2. Chọn thời gian và địa điểm nói chuyện

Phụ nữ thường khá nóng vội và muốn chia sẻ mọi chuyện với chồng. Tuy nhiên, nếu nói chuyện vào thời điểm không thích hợp có thể khiến bạn bị thất vọng và tất nhiên chồng bạn cũng không muốn nghe. Do đó, nếu chồng đang làm việc, mệt mỏi hay có vấn đề gì đó thì bạn không nên vội chia sẻ mọi chuyện. Ngoài ra, việc nói chuyện vợ chồng ở cơ quan hay chỗ đông người cũng không được ưa cho lắm nên bạn cần tránh.

Xem thêm: Chồng Không Tôn Trọng Vợ Phải Làm Sao?

3. Cần nói rõ mình muốn nói gì

Đàn ông thường không quá kiên nhẫn ngồi nghe vợ dông dài. Vì vậy, bạn hãy nói rõ ràng, rành mạch câu chuyện của mình. Không ít các cặp vợ chồng tranh cãi, mâu thuẫn vì những câu chuyện không đâu.

4. Hỏi chồng thời gian thích hợp

Nếu có chuyện gấp bạn hãy nói một cách ngắn gọn, đúng trọng điểm với chồng mình. Còn nếu muốn giãi bày tâm sự thì bạn có thể tìm thời gian thích hợp với cả 2 đề trò chuyện. Hỏi và để chồng chủ động thời gian sẽ khiến cả 2 thoải mái hơn.

5. Nên nói những điều quan trọng

Đàn ông đa phần sẽ không thích nghe những chuyện dài dòng, không có điểm kết thúc. Nếu bạn muốn kể về một điều gì đó thì hãy tập trung vào nó chứ không nên lan man sang những chuyện khác.

6. Chú ý giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể

Muốn chồng nghe hết chuyện của mình thì bạn nên dùng giọng điệu nhẹ nhàng, ngôn ngữ cơ thể hiền hòa. Không nên thể hiện rằng bạn muốn trách mắng anh ấy hay cau có vì điều gì đó. Chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết, thay vì khó chịu thì hãy nhẹ nhàng với chồng mình.

cách nói chuyện với chồng 2
Nói chuyện với chồng bằng giọng điệu nhẹ nhàng

7. Hãy để anh ấy biết bạn thật sự nghiêm túc

Nhiều khi đàn ông nghĩ rằng họ từ chối nói chuyện với vợ sẽ chẳng gây ảnh hưởng gì. Điều này khiến không ít vợ chồng xa cách, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn cần cho chồng mình biết về hệ quả của vấn đề này với gia đình thế nào, với mối quan hệ của cả 2 ra sao. Hoặc hãy cho chồng biết rằng câu chuyện mình đang nói là chuyện rất nghiêm túc.

Tìm hiểu thêm: Nên làm gì khi chồng nhắn tin với người yêu cũ?

8. Không nên độc thoại

Khi nghe bạn nói chồng, chồng bạn có thể hào hứng với câu chuyện đó nên bạn có thể hỏi ý kiến chồng mình. Nếu chồng có đưa ý kiến thế nào thì bạn cũng không nên vội phản đối mà hãy hỏi tại sao.

9. Lựa chọn ngôn ngữ khôn khéo

Một nghệ thuật nói chuyện với chồng tốt nhất là chọn ngôn từ một cách khôn khéo. Bạn hãy dùng những từ dễ hiểu, rõ ràng khi nói chuyện. Hạn chế dùng từ mang tính chất chỉ trích, lăng mạ để không dẫn đến cãi cọ.

10. Chọn chủ đề chồng thích

Chìa khóa để có được một cuộc trò chuyện vui vẻ là hãy nói về những điều chồng bạn thích và quan tâm. Hãy gợi chuyện và để chồng bạn cùng trao đổi như vậy câu chuyện sẽ trở vui vẻ hơn và cả 2 cũng gắn kết hơn.

cách nói chuyện với chồng 3
Nói chuyện với chồng về những chủ đề chồng thích

11. Biến bữa cơm thành cuộc trò chuyện

Rất nhiều gia đình thường ăn tối cùng chiếc tivi, cả nhà chẳng nói với nhau câu nào. Nhưng hãy loại bỏ những âm thanh không cần thiết, thay vào đó là các cuộc trò chuyện vui vẻ về cuộc sống, công việc của cả hai.

12. Gợi chuyện

Bạn có thể học hỏi cách dẫn dắt, gợi chuyện để tạo cảm hứng trò chuyện cho chồng của mình. Đôi khi một cuộc trò chuyện hấp dẫn hay không phụ thuộc vào cách bạn gợi chuyện với chồng thế nào.

13. Nói ít và lắng nghe

Đừng quá níu kéo chồng nói chuyện bằng các câu chuyện linh tinh, lan man. Hãy để chồng bạn nói chuyện và bạn hãy lắng nghe nhiều hơn.

cách nói chuyện với chồng 4
Luôn lắng nghe chồng mỗi khi nói chuyện

14. Đừng lôi chuyện quá khứ ra

Mỗi người đều có một chuyện quá khứ trước khi cả 2 quyết định chung sống với nhau. Do đó, đừng lôi chuyện ngày xưa ra nói và so đo. Mối quan hệ bền vững không phải việc lôi những sai lầm hay những câu chuyện xưa cũ ra để nói lại.

15. Thể hiện rằng bạn đánh giá cao chồng mình

Thay vì trách mắng hay khó chịu thì bạn hãy bình tĩnh và hiền hòa với chồng. Đồng thời cũng thừa nhận những điều chồng bạn đã làm hoặc thái độ chân thành của chồng bạn trong việc thay đổi. Ít nhất hãy cảm ơn chồng bạn vì đã lắng nghe câu chuyện của bạn.

16. Cho chồng biết bạn cần họ

Đôi khi chỉ vì một câu chuyện mà khiến mọi chuyện bị đẩy ra xa hơn. Do đó, khi nói chuyện với chồng thì bạn hãy lựa chọn ngôn từ một cách cẩn thận. Đôi khi, hãy thể hiện rằng bạn cần anh ấy. Bởi đàn ông thường thích phụ nữ dựa dẫm vào mình nhiều hơn.

cách nói chuyện với chồng 5
Thể hiện sự tôn trọng khi nói chuyện với chồng

Có thể thấy rằng, cuộc sống hôn nhân không hề đơn giản. Vì thế, khi nói chuyện với chồng mình bạn hãy lựa chọn thời điểm, ngôn từ và cả câu chuyện, thái độ. Đây là cách nói chuyện với chồng giúp cả hai đều vui vẻ, giúp gia đình hạnh phúc và tin tưởng nhau hơn.