Cách nhận biết biển số xe giả đơn giản, chính xác nhất

Hiện nay, việc mua bán biển số xe giả tràn lan và diễn ra công khai trên thị trường với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng. Điều này gây không ít khó khăn với những cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đảm bảo an toàn, trật tự, quản lý và phòng ngừa tội phạm. Vậy cách nhận biết biển số xe giả đang ngày càng nhiều như hiện nay? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên chi tiết nhất.

Xem thêm: CẬP NHẬT Biển số xe các tỉnh thành cả nước ĐẦY ĐỦ NHẤT

Vì sao cần kiểm tra biển số xe máy thật giả

Có thể thấy, nhu cầu mua đi bán lại xe máy của người dân ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt, một trong những việc quan trọng nhất với người mua xe cũ là cần đảm bảo biển số xe đó là biến số thật. Nếu chủ quan bỏ qua bước này thì bạn sẽ dễ gặp phải những rủi ro và rắc rối lớn, gây gây hưởng trực tiếp đến việc hoàn tất thủ tục mua bán xe.

Vì thế, người mua cần cảnh giác cao trong những trường hợp mua xe cũ để tránh mua lại những chiếc xe dùng biển số giả, giấy tờ giả. Đồng thời, xác định được biển số xe thật sẽ giúp bạn xác định được tính pháp lý của xe, biết được xe này do ai dùng, số máy, số khung và thời gian đăng ký có khớp không.

Vì sao cần kiểm tra biển số xe máy thật giả
Vì sao cần kiểm tra biển số xe máy thật giả

Cách nhận biết biển số xe giả đơn giản, chính xác nhất

Hiện nay, có 3 cách để kiểm tra biển số xe là thật hay giả như sau:

Kiểm tra biển số xe máy online

Cách đơn giản và chính xác nhất bạn có thể áp dụng là kiểm tra biển số xe online. Cách thực hiện như sau:

Kiểm tra biển số xe máy online
Kiểm tra biển số xe máy online
  • B2: nhập thông về biển số đăng ký, số tem cùng giấy chứng nhận hiện tại và mã xác thực vào khung theo yêu cầu:

Với biển đăng ký:

+ Nhập chữ hoa hay thường, có hay không dấu gạch ngang đều hợp lệ. Ví dụ: 59D2-1324, 59D21324,….

+ Loại xe biển trắng thì thêm chữ T ở cuối biển số. Ví dụ: 59D21324T

+ Loại xe biển xanh thêm chữ X vào cuối biển số. Ví dụ: 59D21324X

Số tem, giấy chứng nhận hiện tại sẽ được ghi trên đăng ký xe

Mã xác thực là mã hình ảnh hiển thị trên màn hình. Nếu bạn nhập sai mã này thì ấn F5 lại để tải lại trang hoặc chọn biểu tượng đổi mã mới. Sau đó thì ấn enter để tìm

  • B3: Kết quả sẽ hiện lên màn hình gồm các thông chung, thông số đăng kiểm, thông số kỹ thuật,…. Thông qua những thông số này bạn sẽ xác định được biển số hay giấy tờ xe đó có phải là thật không.

Kiểm tra phù hiệu trên biển số xe

Kiểm tra phù hiệu trên biển số xe cũng sẽ giúp bạn xác định được tính chân thực của biển số đó. Thông thường, biển số xe thật do cơ quan chức năng cấp sẽ được dập nổi, nằm ở chính giữa, cân đối về trên dấu gạch ngang phân chia số hiệu khu vực. Các biển số giả sẽ không có huy hiệu này.

Kiểm tra phù hiệu trên biển số xe
Kiểm tra phù hiệu trên biển số xe

Quan sát các chi tiết trên biển số xe

Biển số xe thật thì các chữ cái và số đều sẽ được in đều nhau theo tiêu chuẩn chữ của văn bản nhà nước. Vì thế, quan sát các chi tiết trên biển số xe cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra được biển số đó có thật không. Một số đặc điểm của biển số xe giả bạn nên lưu ý là:

  • Các đường nét, chi tiết trên biển số xe giả sẽ không đều nhau, không sắc nét và chất lượng sơn rất kém nên dễ bong tróc.
  • Chất lượng phản quang biển kém, các con số bị lệch và không ngay ngắn.
  • Biển số xe thật thường có dấu quốc huy được dập chìm chính giữa ở cả mặt trước và sau của biển. Nhưng biển số giả thì dấu quốc huy có thể không có hoặc chỉ được dập chình ở mặt trước, trong khi mặt sau thì hoàn toàn phẳng.

Bạn có thể tham khảo mẹo của chúng tôi trong việc quan sát biển này là bạn nhìn sang hướng khác khoảng 10 phút. Sau đó đột ngột quay lại nhìn biển số xe. Nếu thấy biển có các dấu hiệu khác thường thì có thể đây là biển giả.

Quan sát các chi tiết trên biển số xe
Quan sát các chi tiết trên biển số xe

Dùng biển số xe giả bị phạt thế nào?

Dùng biển số xe giả là một việc làm trái pháp luật. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Điều 17 của Chính Phủ quy định về việc sử dụng biển số xe giả đối với xe mô tô, gắn máy như sau:

Phạt từ 300.000 – 400.000đ đối với những đối tượng vi phạm một trong những điều sau:

  • Với xe bắt buộc có biển số nhưng khi tham gia giao thông lại không có biển số xe
  • Gắn biển số sai so với số đăng kts
  • Có gắn biển số nhưng không phải biển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, còn gọi là biển số giả.

Ngoài phạt hành chính, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm còn bị xử phạt theo các hình thức sau:

  • Người điều khiển phương tiện bị tịch thu giấy đăng ký xe và biển số không đúng quy định.
  • Với xe ô tô, nếu dùng biển số giả sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt hành chính từ 4.000.000 – 6.000.000đ và tịch thu biển số xe, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 3 tháng.
Dùng biển số xe giả bị phạt thế nào?
Dùng biển số xe giả bị phạt thế nào?

Như vậy, có thể thấy việc dùng biển số xe giả là trái quy định pháp luật và sẽ bị xử phạt. Do đó, hy vọng với những cách nhận biết biển số xe giả chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có khi thực hiện mua bán, trao đổi xe.