Cha mẹ phải làm sao khi con cái hư hỏng (NÊN ĐỌC)

Con cái được coi là tài sản vô giá của mọi bậc cha mẹ. Do đó, bất cứ người cha, người mẹ nào cũng mong con mình ngoan ngoãn, vâng lời, luôn muốn bảo vệ và nuôi dạy con thành người tử tế. Tuy nhiên, trên thực tế không đứa trẻ nào cũng được dạy dỗ nên người. Rất nhiều trẻ nhỏ trở nên hư hỏng, không vâng lời, thậm chí làm những việc trái pháp luật. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, hôm nay Liên Việt sẽ giúp bạn giải đáp phần nào nguyên khiến con cái hư hỏng và cha mẹ phải làm sao khi con cái hư hỏng.

Nguyên nhân khiến con cái hư hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con cái trở nên hư hỏng. Một số nguyên nhân phổ biến là:

1. Thiếu sự quan tâm từ cha mẹ

Nguyên nhân lớn nhất khiến con cái trở nên hư hỏng phải kể đến sự thiếu quan tâm, chăm sóc từ các bậc cha mẹ. Mọi đứa trẻ sinh ra đều cần được quan tâm, nhất là từ những người sinh ra chúng. Cha mẹ sẽ là người tiếp xúc gần gũi hàng ngày với trẻ, chúng luôn mong muốn được tâm sự, chơi đùa và nhận được sự quan tâm từ cha mẹ. Vì thế, khi thiếu tình thương, thiếu đi sự quan tâm từ cha mẹ có thể sẽ khiến cảm xúc của trẻ trở nên tiêu cực.

Theo đó, khi gặp phải những tác động xấu bên ngoài xã hội, trẻ có tâm lý chưa vững sẽ dễ trở nên hư hỏng. Đặc biệt trong đời sống ngày càng hiện đại, mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái không còn quá khăng khít như xưa. Điều này đã phần nào tác động đến tâm lý, khiến con cái dễ hư hỏng hơn.

Nguyên nhân khiến con cái hư hỏng
Trẻ thiếu sự quan tâm từ cha mẹ

2. Cha mẹ quá quan tâm, quá nghiêm khắc

Ngược lại, nếu cha mẹ quan tâm và kiểm soát con cái quá mức, quá chặt chẽ cũng sẽ gây ảnh hưởng ngược, khiến các con dễ hư hỏng hơn. Trẻ em, nhất là những trẻ ở độ tuổi thiếu niên luôn muốn có thể làm những điều mình thích. Nhưng một số phụ huynh luôn lo sợ con mình sẽ sa ngã nên lại dành quá nhiều sự quan tâm, kiểm soát quá chặt chẽ cuộc sống của con. Điều này không hề tốt mà còn gây tác dụng ngược, khiến trẻ cảm thấy cuộc sống bị ngột ngạt, bức bối, không có tự do. Vì thế, để thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ chúng có thể tìm mọi cách, mọi lý do. Tâm lý này sẽ khiến trẻ dễ nổi loạn và đi theo hướng tiêu cực.

3. Nuông chiều con cái quá mức

Cha mẹ yêu thương và chiều chuộng con cái là điều dễ hiểu. Hầu như cha mẹ nào cũng mong muốn có thể mang đến một cuộc sống đủ đầy và tốt nhất cho con. Nhưng nếu quá nuông chiều trẻ sẽ khiến chúng sinh ra tâm lý muốn gì được nấy. Dần dần, trẻ sẽ dựa dẫm vào cha mẹ mà thiếu đi tính tự lập trong cuộc sống.

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, rất nhiều gia đình thường dỗ trẻ bằng cách cho các con xem TV, điện thoại, máy tính mà không có sự chọn lọc. Điều này vô tình khiến trẻ tiếp xúc quá nhiều với thế giới ảo, những điều không lành mạnh trên mạng, những nội dung rác. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ dễ hình thành tâm lý bạo lực một cách vô thức.

Nguyên nhân khiến con cái hư hỏng 2
Nuông chiều con cái quá mức sẽ khiến trẻ thiếu tính tự lập

4. Bị ảnh hưởng trực tiếp từ lối sống và suy nghĩ của cha mẹ

Không phải tự nhiên trẻ nhỏ vừa sinh ra đã hư hỏng. Tính cách này được hình thành trong quá trình nuôi dạy con cái của cha mẹ. Do đó, đôi khi con cái hư hỏng chính là minh chứng cho sự thất bại của những người làm cha, làm mẹ. Ví dụ như bố mẹ luôn đánh chửi, dùng đòn roi với con hay dính vào những tệ nạn xã hội thì việc con cái bị hư hỏng là điều dễ hiểu.

Hay có rất nhiều phụ huynh luôn so sánh con mình với “con người ta”. Điều này phần nào đã làm nảy sinh tâm lý tiêu cực với trẻ. Chúng sẽ hình thành những suy nghĩ trong đầu mình rằng mình thấp kém, không bằng người khác. Lúc này, nhiều trẻ sẽ chọn cách buông xuôi, dễ bị cuốn theo những tệ nạn xã hội hay những điều không tốt.

5. Kết giao cùng bạn bè xấu

Ngoài cha mẹ, trẻ con chịu ảnh hưởng lớn từ bạn bè xung quanh mình. Không phải tự nhiên ông bà ta lại thường dạy là “phải chọn bạn mà chơi”. Khi trẻ bắt đầu đi học, chúng sẽ được giao tiếp nhiều hơn, có thêm bạn bè ở đủ mọi phương diện. Khi chơi thân với nhau chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách của lẫn nhau. Nếu bạn bè của các con có tính cách bạo lực, hung hăng thì con bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và sinh ra tính cách này.

6. Do bản thân trẻ

Đôi khi, việc tiếp xúc với những điều tiêu cực trong xã hội qua internet, qua cách hành xử của những người xung quanh khiến trẻ dễ trở nên nóng nảy, bạo lực và ích kỷ. Khi đó, trẻ sẽ dễ bị lệch lạc trong suy nghĩ, thậm chí chúng còn lôi kéo bạn bè quanh mình trở nên hư hỏng.

7. Gặp biến cố trong cuộc sống, gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Tâm lý sẽ bị ảnh hưởng lớn từ các hành vi của con người. Vì thế, nếu trẻ không có tâm lý tốt thay vào đó là nhiều suy nghĩ tiêu cực thì sẽ dễ trở nên hư hỏng và có những hành vi xấu. Đặc biệt, khi gặp biến cố trong cuộc sống như sinh ra không đầy đủ cha mẹ, cha mẹ ly hôn, bạn bè chê bai ngoại hình,… thì đều có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các con.

Nguyên nhân khiến con cái hư hỏng 3
Những biến cố trong cuộc sống sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý trẻ

Làm thế nào để biết con cái mình hư hỏng

Khi con cái hư hỏng bố mẹ rất dễ nhận ra nếu quan sát kỹ những dấu hiệu sau đây:

+ Thường xuyên cáu gắt, giận dữ ở nhà hay bất cứ đâu.

+ Không muốn làm theo lời người lớn, lờ đi như không nghe thấy.

+ Không hài lòng, bằng mọi giá phải có được thứ mình muốn.

+ Không biết nói cảm ơn hay xin lỗi, ăn nói trống không với mọi người.

+ Có thái độ bất cần khi bị la mắng hay giận dữ, khó chịu.

Cha mẹ phải làm sao khi con cái trở nên hư hỏng?

Nếu con trẻ trở nên hư hỏng thì cha mẹ cần phải bình tĩnh để tìm hướng giải quyết. Dưới đây là một số cách quản lý con cái hiệu quả bạn có thể áp dụng:

1. Dành cho con sự quan tâm đúng mức

Như đã nói ở trên, nếu cha mẹ quan tâm quá mức hay quá thờ ơ với con thì đều dễ khiến con hư hỏng. Do đó, hãy dành cho các con sự quan tâm đúng mực. Bạn không nên thờ ơ, mặc kệ con nhưng cũng không nên để trẻ cảm thấy gò bó, khó chịu vì bị kiểm soát quá nhiều. Hãy thật khéo léo để chúng có thể cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ một cách thoải mái nhất. Đồng thời, không nên quá nuông chiều con mà hãy để trẻ có tính tự lập, không dựa dẫm vào cha mẹ.

Dành cho con sự quan tâm đúng mức
Luôn quan tâm đúng mức đến con

2. Luôn lắng nghe và quan sát con

Tùy từng giai đoạn mà tâm lý của trẻ sẽ có sự thay đổi. Vì thế, hãy lắng nghe con nhiều hơn, tâm sự cùng con nhiều hơn để hiểu được con. Bởi mọi đứa trẻ đều luôn muốn được chia sẻ, quan tâm và định hướng những vấn đề của mình với cha mẹ. Việc nắm bắt tâm lý của bé kịp thời sẽ giúp bạn có sự điều chỉnh và dạy dỗ con hợp lý.

Luôn lắng nghe và quan sát con
Lắng nghe và luôn quan sát con

3. Cha mẹ hãy là tấm gương cho trẻ noi theo

Cách học nhanh nhất luôn là bắt chước. Đây chính bản năng của mỗi con người được hình thành ngay từ khi sinh ra. Vì vậy, con cái rất hay bắt chước các hành vi của cha mẹ. Cha mẹ chính là những người đầu tiên con trẻ học theo, chịu ảnh hưởng lớn trong suốt cuộc đời. Do, cha mẹ hãy luôn là tấm gương cho con cái noi theo.

4. Tạo môi trường lành mạnh cho trẻ học tập, vui chơi

Cha mẹ cần quan sát bạn bè của con mình và cả hành vi của bé khi chơi với bạn. Nếu bạn của con có tâm lý tiêu cực thì hãy khéo léo tách bé ra với bạn, hay tạo thêm nhiều bạn bè mới để chúng quên đi bạn cũ. Điều này sẽ giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với những điều tiêu cực. Hay bạn cần dạy dỗ nghiêm khắc khi con mắc lỗi, làm điều sai để con có thể nhận ra sai lầm của mình.

5. Nhờ người quản lý , giám sát con nếu cha mẹ bận rộn

Nếu cha mẹ quá bận rộn với công việc thì hãy nhờ đến những người thân hay dịch vụ để có thể giám sát và quan sát con bạn kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn vẫn có thể nắm bắt tâm lý, hành vi của trẻ mà vẫn đảm bảo các vấn đề khác trong cuộc sống.

Có thể thấy, làm sao để quản lý và dạy dỗ con cái nên người không phải điều dễ. Hiểu được nguyên nhân và phải làm sao khi con cái hư hỏng sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể kịp thời ngăn chặn hay dạy dỗ trẻ đúng cách nhất.