9+ Mẹo quản lý tiền của chồng hợp lý, hiệu quả nên áp dụng

Cùng nhau xây dựng một cuộc sống tốt và vững chắc hơn là điều mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng muốn tiến tới sau hôn nhân. Tuy nhiên, trong cuộc sống sẽ luôn có những điều không viên mãn mà bắt nguồn chủ yếu từ kỹ năng quản lý tiền bạc của cả hai. Điều này khiến mâu thuẫn trong gia đình dần nảy sinh, có thể gây rạn nứt hạnh phúc. Vậy thế nào để quản lý tiền bạc thật tốt trong gia đình? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 9 mẹo quản lý tiền của chồng hiệu quả và hợp lý nhất nên thử áp dụng.

1. Bắt đầu nói chuyện về tài chính

Cả vợ và chồng cùng cần có tiếng nói chung trong việc quản lý tài chính gia đình. Có thể thấy, mỗi người đều hiểu và kỳ vọng về tình hình tài chính của người còn lại. Việc thảo luận với nhau vấn đề này sẽ giúp bạn dễ hiểu người kia hơn, thoải mái hơn trong các quyết định tài chính của chung hay riêng.

cách quản lý tiền của chồng 1

2. Viết xuống những mục tiêu

Xác định được mục tiêu tài chính dài hạn sẽ giúp cả 2 quản lý và sử dụng tiền bạc hiệu quả hơn. Ví dụ như bạn có kế hoạch nghỉ hưu ở độ tuổi nào? Có dự định mua nhà mới, mua xe không? Có ý định gì cho tương lai của con cái? Rất nhiều mục tiêu dài hạn bạn cần tính đến và việc mà cả 2 cùng phải làm là hãy viết những mục tiêu của mình ra để đối phương hiểu hơn.

Xem thêm : Công ty thám tử tư tại Hà Nội

3. Xây dựng một quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp gia đình sẽ giúp cả 2 người chủ động tài chính trong các trường hợp bất ngờ ví dụ như đau ốm, sửa nhà cửa,…. Việc xây dựng quỹ này cần được ưu tiên bởi nó sẽ mang lại sự an ninh, an toàn tài chính, bảo vệ mối quan hệ của gia đình bạn trong những trường hợp tệ nhất.

cách quản lý tiền của chồng 2

4. Thiết lập ngân sách

Thiết lập ngân sách chi tiêu mỗi tháng sẽ giúp vợ chồng cân bằng giữa thu – chi và tiết kiệm. Hãy giới hạn những thứ được phép chi tiêu trong một số ngân sách như thực phẩm, giải trí,…..

5. Theo dõi ngân sách

Một cách kiểm soát ngân sách hiệu quả là dùng bảng theo dõi chi tiêu của gia đình và tính tổng vào mỗi cuối tháng. Việc làm này rất có lợi cho các cặp vợ chồng trẻ người có thu nhập thấp để cẩn thận không vượt quá chi tiêu.

cách quản lý tiền của chồng 3

6. Thảo luận về tài chính gia đình hàng tuần

Hai người cần thảo luận về các khoản chi phí phát sinh, hóa đơn, mục tiêu tài chính dài hạn ở mức độ nào. Thông qua thảo luận sẽ giúp cả vợ và chồng ngừng lo lắng tiền bạc hay đưa ra được những giải pháp tốt nhất để quản lý tài chính của mình.

cách quản lý tiền của chồng 4

7. Tránh xa những khoản nợ

Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân cả hai hãy thành thật với nhau về thu nhập, các khoản nợ và mục tiêu tài chính của mình. Nếu có khoản nợ nào thì cần phải lên kế hoạch để loại bỏ chúng sớm. Đây là cách để cả 2 tránh được nhiều cuộc cãi vã và nguy cơ trong hôn nhân.

8. Chia sẻ trách nhiệm

Quản lý tiền bạc không chỉ thảo luận và phân chia trách nhiệm và cả 2 cùng cần có trách nhiệm như nhau. Khi cả 2 cùng có trách nhiệm thì cuộc sống sẽ luôn đảm bảo hơn.

cách quản lý tiền của chồng 5

9. Hãy luôn trung thực và chân thành

Trung thực luôn là nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong quản lý tài chính hôn nhân. Nếu bạn có bất cứ vấn đề, khúc mắc nào về tài chính thì hãy thành thật với đối phương. Bởi khi 1 trong 2 bên nói dối về tài chính thì sẽ dễ khiến hôn nhân đổ vỡ, gặp phải sóng gió.

Trên thực tế, hôn nhân và tiền bạc là 2 vấn đề rất phức tạp trong cuộc sống. Tuy nhiên, hãy cởi mở và chân thành với nhau để có được sự thống nhất, thấu hiểu và cùng nhau cố gắng. Hy vọng những mẹo nhỏ về cách quản lý tiền của chồng phía trên sẽ hữu ích với bạn.