8 Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi – 7 biện pháp khắc phục

Điện thoại smartphone được xem là vật bất ly thân của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, trong một số tình huống, điện thoại của bạn sẽ bị theo dõi bởi hacker hoặc cài đặt định vị. Lúc này, bạn sẽ có nguy cơ lộ thông tin hoặc bị xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Trong những nội dung sau đây, thamtuminhduc.com sẽ mách bạn 8 cách phát hiện điện thoại bị theo dõi và 7 biện pháp khắc phục hiệu quả và kín đáo nhất nhé.

Xem thêm: CÁCH GỠ BỎ PHẦN MỀM THEO DÕI ĐIỆN THOẠI IPHONE, ANDROID

8 cách phát hiện điện thoại bị theo dõi

Điện thoại bị theo dõi sẽ có rất nhiều biểu hiện khác nhau. Bạn sẽ dễ nhận ra các dấu hiệu nếu để ý một chút. Dưới đây là 8 cách phát hiện điện thoại bị theo dõi phổ biến nhất:

Pin bị hao bất thường

Nếu pin của điện thoại tự nhiên bị hao hụt một cách bất thường mà không phải do chai pin thì rất có khả năng điện thoại của bạn đang bị theo dõi. Biểu hiện là mặc dù pin được sạc đầy nhưng chỉ mới sử dụng trong thời gian ngắn đã xuống pin nhanh chóng. Bạn có thể kiểm tra được ứng dụng đang sử dụng nhiều pin bằng cách vào phần Cài đặt của điện thoại, chọn phần Chăm sóc thiết bị rồi bấm chọn vào Pin. Tại đây bạn có thể xem được các ứng dụng đang sử dụng bao nhiêu phần trăm pin hiện có.

Cách kiểm tra lượng pin hao tổn cho các ứng dụng
Cách kiểm tra lượng pin hao tổn cho các ứng dụng

Sau đó, bạn có thể chọn chế độ nghỉ cho các ứng dụng hao nhiều pin, thậm chí là gỡ bỏ nếu không cần thiết. Nếu sau khi các ứng dụng hao pin đã được xử lý mà pin vẫn xuống nhanh thì điện thoại của bạn đã bị theo dõi rồi đó.

Điện thoại nhanh hết dữ liệu

Các gói dịch vụ dữ liệu của di động hết nhanh hơn bình thường cũng là một cách phát hiện điện thoại bị theo dõi. Vì rất có thể điện thoại của bạn đang chứa các phần mềm độc hại ẩn, chạy ngầm cùng hệ thống khi điện thoại kết nối mạng.

Phát hiện điện thoại bị theo dõi qua dữ liệu di động
Phát hiện điện thoại bị theo dõi qua dữ liệu di động

Hãy kiểm tra các gói dịch vụ di động đang sử dụng của nhà mạng phù hợp.

+ MobiFone: soạn tin KT DATA gửi 999 (200 vnd/tin)

+ Vinaphone: soạn tin DATA gửi 888 (miễn phí)

+ Viettel: *102# -> (với thuê bao trả trước) và soạn KTTK gửi 191(với thuê bao trả sau, 100 vnd/tin)

Xuất hiện nhiều quảng cáo hơn

Nếu bình thường bạn sẽ không thấy các quảng cáo dạng popup có nội dung nhạy cảm, lừa đảo,… mà tự nhiên thấy xuất hiện nhiều hơn những quảng cáo có kỳ hiệu lạ thì điện thoại của bạn có thể đã bị theo dõi. Hoặc do điện thoại nhiễm các malware độc.

Hiệu suất của điện thoại giảm, tăng nhiệt độ

Một phương pháp phát hiện điện thoại bị theo dõi khác là kiểm tra tình trạng tốc độ xử lý và nhiệt độ của điện thoại. Nếu có các ứng dụng đang chạy ngầm hoặc chứa các phần mềm theo dõi thì điện thoại của bạn sẽ bị tiêu tốn nhiều pin và tài nguyên hơn. Nó hoạt động nhiều hơn khiến điện thoại của bạn cũng nhanh bị nóng hơn.

Kiểm tra xem điện thoại có bị giảm hiệu suất hay tăng nhiệt độ không?
Kiểm tra xem điện thoại có bị giảm hiệu suất hay tăng nhiệt độ không?

Có âm thanh khác lạ xuất hiện

Một cách phát hiện điện thoại bị theo dõi cần sự tinh ý của bạn, đó là để ý xem điện thoại có phát các âm thanh kỳ lạ nào không? Khi có cuộc gọi thoại, hãy để ý xem có tiếng bíp ở đầu cuộc gọi hay có tạo âm trong quá trình gọi không? Nếu có thì có thể điện thoại của bạn đang bị người khác cài đặt chế độ ghi âm cuộc gọi.

Nhận được các tin nhắn lạ

Nếu thường xuyên nhận được những tin nhắn bất thường, có những ký tự, chữ số khó hiểu mà bạn lại chẳng biết người gửi thì có thể điện thoại của bạn đã bị theo dõi rồi đó. Hãy bình tĩnh, xóa hết các tin nhắn lạ đi, chặn số điện thoại đã gửi tin và đặc biệt, không bấm vào bất kỳ đường link bất thường nào được gửi đến bạn nhé.

Điện thoại xuất hiện nhiều các tin nhắn kỳ lạ
Điện thoại xuất hiện nhiều các tin nhắn kỳ lạ

Điện thoại tự tắt – khởi động nguồn

Nếu điện thoại của bạn xuất hiện tình trạng tự tắt và khởi động lại máy trong khi bạn không thao tác gì cả thì có thể máy đã bị truy cập và theo dõi. Tuy nhiên, hiện nay có các dòng máy mới khi bị quá tải sẽ tự khởi động lại, nên bạn cần để ý rõ nhé.

Tự động cài đặt ứng dụng

Nếu vô tình thấy điện thoại xuất hiện những ứng dụng lạ mà bạn không hề tải và cài đặt nó thì có thể điện thoại đang bị theo dõi. Các phần mềm gián điệp có thể tự động cài đặt ứng dụng mà không cần bạn chấp nhận.

7 biện pháp khắc phục khi điện thoại bị theo dõi

Dưới đây là 7 biện pháp khắc phục tình trạng điện thoại bị theo dõi mà thamtulienviet.com gợi ý cho bạn:

Tắt chế độ định vị

Khi bật chế độ định vị, mọi người có thể biết được vị trí của bạn đang ở đâu. Do đó, nếu nghi ngờ điện thoại bị theo dõi, hãy tắt chế độ định vụ đi nếu không sử dụng vì kẻ xấu có thể lợi dụng ứng dụng này để theo dõi bạn.

Chỉ bật định vị khi cần tra bản đồ hoặc dùng khi thực hiện các dịch vụ giao hàng chứ không nên để 24/24 nhé.

Chế độ định vị trên điện thoại
Chế độ định vị trên điện thoại

Thay đổi mật khẩu của tất cả

Bảo mật thông tin của điện thoại sẽ kém hơn khi bị theo dõi. Hãy thiết lập ngay chế độ bảo vệ cho điện thoại bằng cách thay lại toàn bộ mật khẩu hiện có, bao gồm mã PIN, mật khẩu của màn hình khóa, mật khẩu trong các ứng dụng như Gmail, tài khoản ngân hàng,Facebook, Zalo,,…

Thay đổi lại toàn bộ mật khẩu trong điện thoại
Thay đổi lại toàn bộ mật khẩu trong điện thoại

Loại bỏ các ứng dụng đáng nghi

Nếu thấy các ứng dụng lạ mà bạn không thể tải và cài đặt thì hãy gỡ bỏ nó đi ngay lập tức nhé. Bạn cũng nên tải và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc, lạ hoặc các file crack từ địa chỉ kém uy tín.

Tìm phần mềm có thể nghe lén

Hãy kiểm tra điện thoại của bạn xem có các phần mềm, phần tử nghe lén được cài đặt tự động hoặc tự ý truy cập không. Sau đó hãy gỡ bỏ nó ngay nhé.

Cài thêm các phần mềm tiêu diệt virus

Các phần mềm tiêu diệt virus sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng bị theo dõi vì nó có khả năng loại bỏ các tác nhân lấy cắp thông tin, dữ liệu của điện thoại, đó là virus. Các phần mềm diệt virus sẽ tự động phát hiện các phần mềm độc hại và loại bỏ nó.

Cài đặt thêm các phần mềm tiêu diệt virus
Cài đặt thêm các phần mềm tiêu diệt virus

Cài điện thoại về trạng thái gốc

Nếu đã thử mọi cách phát hiện điện thoại bị theo dõi rồi mà tình trạng vẫn không thay đổi thì có thể khôi phục điện thoại của bạn về trạng thái ban đầu – xuất xưởng để các phần mềm chạy ngầm bị loại bỏ hết. Trong đó sẽ có cả các ứng dụng nghe lén, theo dõi nữa.

+ Nếu bạn dùng điện thoại Android thì hãy vào phần Cài đặt, chọn phần Quản lý chung, chọn Xóa rồi chọn chế độ Khôi phục cài đặt gốc >> Đặt lại thiết bị.

+ Nếu bạn dùng điện thoại iPhone thì cũng vào phần Cài đặt, chọn Cài đặt chung, chọn Đặt lại rồi bấm chọn Đặt lại tất cả cài đặt >> Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Tìm đến địa chỉ sửa chữa điện thoại uy tín

Nếu đã thử tất cả các cách mà vẫn không được thì bạn hãy mang điện thoại đến ngay địa chỉ sửa chữa uy tín để nhân viên kiểm tra nhé. Họ có kinh nghiệm hơn nên có thể sẽ phát hiện và sửa chữa nhanh hơn bạn tự mày mò đó.

Một số tips giúp điện thoại chống bị theo dõi

Không để điện thoại vào tay người lạ

Hãy luôn để điện thoại trong tầm kiểm soát nếu bạn không muốn “người lạ mặt” nào đó cầm điện thoại của bạn và cài đặt chế độ theo dõi.

Tắt Location services – định vị khi không sử dụng

Định vị giúp bạn có thể dễ dàng tra bản đồ và người giao hàng có thể tìm đến địa chỉ của bạn. Nhưng lợi ích nhưng cũng có độc hại. Đôi khi, tính năng định vị lại là nguyên nhân làm điện thoại của bạn bị theo dõi. Do đó, nếu lúc nào không sử dụng thì hãy tắt nó đi nhé.

Gỡ các ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí

Có rất nhiều ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí của bạn mà bạn cũng chẳng biết nó cần để làm gì. Để cẩn thận tránh bị theo dõi thì hãy tắt quyền truy cập định vị của những phần mềm không cần thiết đi nhé.

Để tắt quyền truy cập định vị của ứng dụng, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn mục Cài đặt

Cách gỡ các ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí - 1
Chọn Cài đặt

Bước 2: Chọn mục Vị trí

Cách gỡ các ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí - 2
Chọn Vị trí

Bước 3: Chọn ứng dụng muốn tắt quyền định vị

Cách gỡ các ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí - 3
Chọn ứng dụng

Bước 4: Vào phần Quyền

Cách gỡ các ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí - 4
Chọn Quyền

Bước 5: Tắt quyền Vị trí.

Cách gỡ các ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí - 5
Chọn nút tắt ở Vị trí

Vậy là bạn đã biết cách phát hiện điện thoại bị theo dõi và khắc phục nó triệt để rồi đúng không? Hãy cẩn thận để không bị theo dõi nhé. Nếu cần tư vấn các dịch vụ thám tử, theo dõi thì có thể liên hệ đến thamtuminhduc.com để được giúp đỡ nhé.