Cách tra cứu số khung xe máy Yamaha, Honda chính xác nhất

Hướng dẫn tra cứu số khung xe máy Yamaha nhằm giúp bạn xem được năm sản xuất xe, kiểm tra đời xe và nơi sản xuất để phục vụ các mục đích cụ thể khác nhau. Để check được số khung xe máy bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, Thám tử Liên Việt sẽ hướng dẫn bạn cách check số khung, số máy của xe Yamaha đơn giản, chính xác nhất nhé!

Số khung xe máy là gì?Tại sao phải tra cứu số khung xe máy?

Số khung xe máy
Số khung xe máy

Số khung xe máy cũng giống như tem mác, số hiệu của chiếc xe. Số khung là chuỗi các kỹ tự được đúc sẵn trên khung xe. Các thông số này còn được gọi là Vehicle Identification Number (VIN).

Số VIN được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn của quốc tế ISO. Các ký tự này sẽ được in vào khung gầm của xe máy. Số khung thường là dãy bao gồm 17 ký tự cả chữ và số. Các ký tự này được in nổi hoặc in chìm tại khung xe máy. Tuỳ vào các hãng mà có vị trí in số khung khác nhau.

Tra cứu số khung xe máy với các mục đích như sau:

+ Đối với nhà sản xuất: Dùng để xác định năm sản xuất, đời xe, đối chiếu các phụ tùng tương ứng.

+ Đối với các cơ quan chức năng: Dùng số khung để xác định nguồn gốc xuất xứ của xe và xem xét những thủ tục pháp lý có liên quan.

Số khung xe máy Yamaha nằm ở đâu?

Số khung của ze máy Yamaha nằm ở vị trí cổ xe. Bạn chỉ cần quay cổ xe sang 1 phía là có thể dễ dàng quan sát thấy. Còn số máy của xe Yamaha nằm phía bên trái của cần số.

Ý nghĩa của dãy số khung trên xe máy Yamaha

Ý nghĩa số khung xe
Ý nghĩa của dãy số khung trên xe máy Yamaha

Mỗi ký tự trong dãy số khung xe máy đều chứa đựng những thông tin nhất định:

+ 4 ký tự đầu tiên: Nước sản xuất xe

+ 4 – 8 ký tự tiếp theo: Hiển thị đặc điểm nhận dạng xe: loại thân xe, đời xe, kiểu đang xe

+ Ký tự thứ 9: Kiểm tra độ chính xác của khung xe máy và các số trước đó

+ Ký tự thứ 10: Năm sản xuất xe

+ Ký tự thứ 11: Nơi lắp ráp xe máy

+ Ký tự từ 12 – 17: Thể hiện sây chuyền và giai đoạn sản xuất xe máy Yamaha

+ 6 ký tự cuối cùng của dãy số này có thể dò tìm những mã phụ tùng phù hợp cho xe như hệ thống nhiên liệu, đánh lửa, các chi tiết động cơ.

Cách tra cứu số khung xe máy Yamaha, Honda

Để tra cứu số khung xe máy Yamaha, Honda nhanh chóng, chính xác nhất bạn có thể thử những cách tra cứu sau đây:

Tra cứu số khung trên giấy đăng ký xe

Đây là cách tra cứu số khung xe máy đơn giản nhất. Sử dụng giấy tờ đăng ký xe bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy số máy, số khung của xe được nhập trên giấy tờ xe của mình.

Tra cứu khung xe máy bằng giấy tờ
Tra cứu khung xe máy bằng giấy tờ

Tra số khung trực tiếp

Cách thứ 2 là tra cứu số khung xe Yamaha trực tiếp bằng cách lấy dãy số ở các vị trí khung xe. Các hãng xe phổ biến nhất tại Việt Nam như: Yamaha, Honda,.. thường sẽ có ký hiệu số khung ở cổ xe, cốp xe hoặc đuôi xe.

Dãy ký tự này sau thời gian dài sử dụng xe sẽ bị bám bụi làm mờ rất khó nhìn. Vì thế bạn cần thực hiện cách cà số khung sẽ máy bằng 1 tờ decal và bút chì đen. Bạn ốp tờ giấy decal lên phần khung xe rồi dùng bút chì cà thì các dãy số sẽ hiện ra rõ ràng.

Tra số khung trực tiếp
Tra số khung xe máy Yamaha trực tiếp trên xe

Sử dụng phần mềm tra cứu số khung xe máy

Bạn có thể dễ dàng tra cứu số khung xe mayus của bạn trên trang http://www.vr.org.vn/

Sau đó nhập biển số xe,  số tem, giấy chứng nhận phương tiện => Nhập mã xác thực => Tra cứu để phần mềm hiển thị đầy đủ thông tin về số khung xe mà bạn muốn tìm kiếm.

Đây là phương pháp tra cứu số khung xe máy chính xác, nhanh chóng được sử dụng nhiều nhất áp dụng với mọi dòng xe như Yamaha, Honda, Suzuki,…

Trên đây là hướng dẫn 3 cách tra cứu số khung xe máy Yamaha đơn giản, chính xác chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!