Quy định và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Internet là một phần trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng tiếp xúc với internet mỗi ngày để học tập, giải trí, trau dồi kỹ năng và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, khi trẻ chưa đủ trưởng thành thì việc tiếp xúc với môi trường internet không có chọn lọc sẽ gây nhiều ảnh hưởng và hệ lụy tiêu cực đến đời sống hàng ngày. Vậy Quy định bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào? Giải pháp để bảo vệ trẻ ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Luật bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo quy định tại Điều 29 Luật An ninh mạng 2018 thì chế độ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng được quy định cụ thể như sau:

– Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

– Chủ quản hệ thống thông tin, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng có trách nhiệm kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống thông tin hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp để không gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an để xử lý.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong bảo đảm quyền của trẻ em trên không gian mạng, ngăn chặn thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em theo quy định của Luật An ninh mạng 2018 và pháp luật về trẻ em.

– Cơ quan, tổ chức, cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và cá nhân khác liên quan có trách nhiệm bảo đảm quyền của trẻ em, bảo vệ trẻ em khi tham gia không gian mạng theo quy định của pháp luật về trẻ em.

– Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi sử dụng không gian mạng gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em.

Rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mang

Hiện nay, không gian mạng là nơi giúp trẻ trau dồi phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ xấu như:

 • Nội dung không phù hợp: Trẻ em có thể tiếp xúc với nội dung không phù hợp với độ tuổi mình, kể cả nội dung bạo lực hoặc nội dung khiêu dâm.
 • Xâm phạm đời tư: Thông tin hoặc hình ảnh trẻ em đăng tải hoặc chia sẻ có thể bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành động không đúng đắn như tung tin đồn, lừa đảo, chế nhạo hoặc đe dọa.
 • Bắt nạt trực tuyến: Trẻ em có thể bị người khác trên mạng chế giễu, chỉ trích, kỳ thị hoặc để lại những bình luận xấu. Đôi khi, các con có thể trải qua tình huống khó khăn hơn như bị công kích, đe dọa hoặc bị xuyên tạc thông tin và hình ảnh liên quan đến họ.
 • Xâm hại tình dục trực tuyến: Một số người xấu có thể tiếp cận và làm quen với trẻ em trực tuyến, sau đó thực hiện các hành vi xâm hại tình dục như gửi tin nhắn khiêu dâm hoặc chia sẻ nội dung nhạy cảm. Họ có thể sử dụng những thông tin và hình ảnh này để ép buộc và đe dọa trẻ em, buộc họ thực hiện những yêu cầu không đúng đắn.

rui-ro-voi-tre-em-tren-khong-gian-mang

Quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng được quy định cụ thể tại Điều 54 Luật Trẻ em 2016 như sau:

– Cơ quan, tổ chức liên quan có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục và bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng dưới mọi hình thức; cha, mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm, dịch vụ thông tin, truyền thông và tổ chức các hoạt động trên môi trường mạng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em theo quy định của pháp luật.

Các giải pháp bảo vệ trẻ em trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, phụ huynh cần:

giai-phap-bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang

Xây dựng nguyên tắc

Tạo cuộc trò chuyện với trẻ để cùng đặt ra những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng Internet và điện thoại di động, bao gồm:

 • Không sử dụng điện thoại di động trong phòng ngủ.
 • Kiểm soát thời gian sử dụng mạng để giới hạn mục đích giải trí.
 • Đặt các thiết bị truy cập mạng trong không gian chung của gia đình.

Sử dụng giải pháp công nghệ

 • Cài đặt các thiết bị và phần mềm chống, chặn, và lọc nội dung người lớn, không phù hợp với trẻ em.
 • Theo dõi lịch sử truy cập mạng hoặc sử dụng ứng dụng của con em để nhắc nhở và hướng dẫn một cách phù hợp.

Trao đổi và chia sẻ

Điều quan trọng nhất là thiết lập một cuộc trò chuyện cởi mở và chia sẻ thông tin với con em:

 • Hiểu rõ hơn về việc con truy cập mạng và sử dụng nội dung gì, cũng như tại sao con làm như vậy.
 • Hướng dẫn con cách tương tác, kết bạn và giao tiếp an toàn trực tuyến.
 • Khuyến khích con chia sẻ mọi vấn đề hay rắc rối mà họ gặp trên mạng với cha mẹ hoặc giáo viên ngay lập tức.

Trên đây là những quy định và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với các bậc phụ huynh.